Tin tức » Kinh doanh

Mỹ cảnh báo nguy cơ khủng bố tại châu Âu

Thứ hai, 04/10/2010, 08:36 GMT+7

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm qua đưa ra cảnh báo cho những người dân có ý định tới châu Âu về khả năng xảy ra các cuộc tấn công khủng bố nhằm vào khách du lịch.
> Bin Laden đứng sau mưu đồ khủng bố châu Âu

Cảnh sát đứng gác trước Nghị viện Thụy Điển. Ảnh: AP.

"Thông tin hiện thời cho thấy al-Qaida và đồng minh đang tiếp tục lên kế hoạch thực hiện các cuộc tấn công khủng bố", AFP trích cảnh báo du lịch của Bộ Ngoại giao Mỹ. "Các chính phủ châu Âu đang thực hiện mọi biện pháp để ngăn ngừa khủng bố".

Tuần trước, các quan chức tình báo ở Anh cũng cho biết đã phá vỡ một âm mưu khủng bố lớn kiểu Mumbai, Ấn Độ nhằm vào các thành phố châu Âu.

"Khủng bố có thể lựa chọn để sử dụng nhiều loại phương tiện và vũ khí nhằm vào các quan chức và cả dân thường. Công dân Mỹ cần cảnh giác trước nguy cơ khủng bố tại các điểm giao thông công cộng và các danh lam thắng cảnh".

"Khủng bố có thể nhằm vào hệ thống tàu điện và tàu hỏa, cũng như hàng không và tàu thuyền".

Bộ Ngoại giao kêu gọi dân Mỹ cần phải thận trọng "quan sát môi trường xung quanh và có các biện pháp bảo vệ hợp lý khi đi du lịch".

Cơ quan này cũng cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ với giới chức châu Âu trong việc ngăn chặn nguy cơ khủng bố quốc tế.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Nicholas Shapiro hôm qua cho biết Tổng thống Barack Obama đang giám sát chặt chẽ vụ việc này. "Từ khi chúng tôi phát hiện được âm mưu mới nhất, tổng thống đã nói rõ rằng chúng tôi cần phải làm mọi thứ để phá vỡ âm mưu và bảo vệ dân Mỹ".

Quan chức Bộ Ngoại giao Patrick Kennedy cũng cho biết Mỹ đang theo dõi chặt chẽ tình hình trong vài tuần qua nhưng từ chối tiết lộ thông tin. "Chúng tôi không nói là đừng du lịch tới châu Âu. Chúng tôi không nói là không đến thăm các điểm tham quan nổi tiếng, các di tích lịch sử hay các đài tưởng niệm".

Ngay sau khi Mỹ tung ra cảnh báo về du lịch, Bộ Ngoại giao Anh cũng đưa ra cảnh báo mới nhất cho người dân về việc đi lại tới Pháp và Đức.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Anh nói: "Cũng giống như các nước châu Âu lớn khác, những nơi đó có nguy cơ khủng bố cao".

Song Minh


Người viết : VNExpress BOT

Viết phản hồi Ẩn email của tôi
 

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến