Tin tức » Thế giới

Iran bắt kẻ phát tán virus tấn công chương trình hạt nhân

Thứ hai, 04/10/2010, 03:55 GMT+7

Ảnh: MEOnline.
Ảnh: MEOnline.

Nước này cho biết đã bắt được một số kẻ tình nghi có liên quan đến âm mưu phát tán sâu Stuxnet nhằm phá hoại chương trình hạt nhân của họ.
>Virus tấn công hệ thống máy tính hạt nhân của Iran

Heydar Moslehi, Giám đốc cơ quan tình báo của Iran, không tiết lộ chi tiết về vụ bắt giữ nhưng khẳng định họ đã hoàn toàn kiểm soát được hệ thống máy tính của chính phủ và có thể đương đầu với bất cứ cuộc tấn công trực tuyến nào của các tổ chức gián điệp.

Trong khi đó, theo Hamid Alipour, đại diện của công ty nhà nước Iran Information Technology, hiện đã có thêm 3 biến thể mới của Stuxnet bị phát tán và họ sẽ cần "một đến hai tháng" để loại bỏ chúng.

Stuxnet - chương trình mã độc có thể tự nhân bản, được lập trình với mục đích gây thiệt hại cho các nhà máy, kế hoạch năng lượng... - đã tấn công những máy tính nằm trong kế hoạch hạt nhân Bushehr của Iran. Tuy nhiên, nó chưa thâm nhập được vào hệ thống điều khiển lò phản ứng nên hậu quả không nghiêm trọng.

Sâu này đã xuất hiện cách đây 1 năm và xuất xứ của nó vẫn chưa được xác định, nhưng nhiều chuyên gia bảo mật tin rằng chính phủ của một quốc gia nào đó đứng sau việc phát triển và phát tán Stuxnet. Iran tuyên bố Bushehr được triển khai với mục đich hòa bình còn các nước phương Tây tin nước này muốn sản xuất vũ khí hạt nhân.

Châu An


Người viết : VNExpress BOT

Viết phản hồi Ẩn email của tôi
 

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến